bảo trì

Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại

Sau những vụ nổ ga nguy hiểm, bếp từ và bếp hồng ngoại đang là 2 dòng bếp được nhiều khách hàng lựa chọn và sử dụng. Tuy nhiên, 2 loại bếp này lại có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại vẫn đang là một câu hỏi mà rất nhiều khách hàng quan tâm. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp giải đáp câu hỏi này để quý khách có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn.Bếp từ và bếp hồng ngoại là 2 loại bếp đều sử dụng điện để nấu chín thức ăn và có kiểu dáng thiết kế khá giống nhau. Nếu khi chưa sử dụng bếp người dùng có thể lầm tưởng 2 loại bếp này là một. Nhưng thực tế khi sử dụng thì 2 dòng bếp này hoàn toàn khác biệt. Để trả lời cho câu hỏi  bếp từ hay bếp hồng ngoại nên dùng loại nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của 2 dòng bếp này.1> Cấu tạo, đặc điểm của bếp từ, bếp hồng ngoại.
 

* Cấu tạo bếp từ: Bếp từ có cấu tạo mâm từ  từ các vòng dây đồng có khả năng dẫn điện rất tốt, khi dòng điện chạy qua mâm từ,trong phạm vi vùng nấu xuất hiện trường từ, khi có nồi nấu có khả năng nhiễm từ tốt đặt phía trên vùng nấu, phần đáy nồi nấu sẽ xuất hiện một dòng điện cảm ứng (dòng FUCO) có khả năng sinh nhiệt rất cao.

* Cấu tạo bếp hồng ngoại: bếp hồng ngoại được cấu tạo bởi hệ thống mâm nhiệt làm từ các vòng dây maiso có phủ lớp cacbon bên ngoài hoặc mâm nhiệt làm từ tập hợp các bóng đén halogen

- Bề mặt bếp của bếp từ hay bếp hồng ngoại đều là kính đen liền nguyên tấm, chính vì điều này nếu trong trường hợp bếp chưa hoạt động, người dùng rất dễ nhầm lần giữa các bếp.

- Bếp từ và bếp hồng ngoại có cấu tạo phần thân vỏ bằng chất liệu thép không gỉ, bên trong bếp có thiết kế các hệ thống quạt tản nhiệt giúp làm mát các vi mạch của bếp, tăng cường tuổi thọ cho bếp.
 
==> Như vậy, nếu chỉ dựa vào các đặc điểm bên ngoài của bếp thì chúng ta không thể biết được nên lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại bởi cả 2 dòng bếp này đều có cấu tạo tương đối giống nhau, với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt.2> Về nguyên lý hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoạiĐể xác định được việc nên dùng bếp từ, hay bếp hồng ngoại chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của từng loại bếp này bởi 2 dòng bếp này có thiết ké giống nhau nhưng chúng lại hoạt động hoàn toàn khác nhau:

* Nguyên lý hoạt động của bếp từ:
  Bếp từ cao cấp hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ) Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm. Diện tích đáy nồi đến đâu,từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng và đặc biệt là tiết kiệm chi phí tối đa.

=> Bếp từ hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi, nhiệt chỉ sinh ra khi có nồi đặt lên trên bề mặt nấu* Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoạiBếp hồng ngoại chính hãng có nguyên lý hoàn toàn khác biệt là sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon siêu bền. Khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt. Sợi dây cacbon sinh ra nhiệt lượng nhưng vẫn có một phần năng lượng điện được chuyển hóa thành quang năng và phát ra ánh sáng đỏ, đây chính là một phần năng lượng thất thoát. Với cơ chế truyền nhiệt đó, nhiệt lượng phát ra từ bếp hồng ngoại nhập khẩu phải đốt nóng mặt kính, sau đó nhiệt mới được truyền đến đáy nồi. Vì vậy người dùng có thế thoải mái ninh, hầm, thậm chí nướng trực tiếp trên mặt kính. Người sử dụng có thể tận dụng nhiệt của mặt kính để tiếp tục ninh hầm hoặc ủ ấm thức ăn bằng cách tắt bếp trước khi kết thúc việc đun nấu khoảng vài phút

=> Bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý đốt nóng mặt kính rồi mới truyền đến nồi và trường hợp không có nồi đặt lên bếp vẫn hoạt động bình thường nhưng với những dòng bếp hồng ngoại cao cấp thì chỉ trong 1 khoảng thời gian, khi cung cấp đủ nhiệt độ, để đảm bảo độ bền cho mặt kính bếp sẽ tự động tắt.

 ==> Dựa vào nguyên lý hoạt động của 2 loại bếp chúng tôi đưa ra những kết luận sau:

- Sử dụng bếp từ giúp mang lại hiệu suất đun nấu cao hơn so với bếp hồng ngoại bởi bếp từ không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp mà truyền thẳng vào nồi nấu hiệu suất đạt 90%, trong khi bếp hồng ngoại phải tốn một thời gian đốt nóng mặt kính sau đó mới truyền đến nồi để làm chín thức ăn, do vậy hiệu suất của bếp hồng ngoại đạt 70%

- Sử dụng bếp từ kén xoong nồi, còn bếp hồng ngoại thì bất kể nồi nấu được làm bằng chất liệu gì đều có thể sử dụng được.  Ngoài ra, với bếp hồng ngoại bạn có thể nướng trực tiếp thực phẩm lên trên bề mặt bếp rất tiện lợi.

- Sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại đều có mức công suất lớn do vậy bạn không nên cắm chung với các thiết bị khác. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp từ đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng bếp hồng ngoại bởi bếp từ chỉ vận hành khi có nồi nấu phù hợp đặt lên trên, còn bếp hồng ngoại chỉ cần bật công tắc lên là hoạt động. Sau khi nấu, bếp từ nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại nên ít xảy ra nguy cơ bỏng nếu lỡ tay chạm vào.

Khi đã biết được cấu tạo, đặc điểm của 2 dòng bếp này, bạn có thể đưa ra được quyết định mua bếp từ hay bếp hồng ngoại. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà chúng ta lựa chọn loại bếp cho phù hợp:

+ Nếu bạn muốn tận dụng những xoong nồi cũ của gia đình mình, bạn không muốn tốn kém thêm một khoản chi phí để mua xoong nồi bạn có thể sử dụng bếp hồng ngoại. Quý khách có thể tham khảo những thương hiệu như bếp hồng ngoại Fagor, bếp hồng ngoại Bosch, bếp hồng ngoại Giovani.... Còn nếu bạn coi trọng sự an toàn nhất là những gia đình có trẻ nhỏ thì bạn hãy chọn bếp từ để đảm bảo an toàn tuyệt đối không chỉ cho bạn mà còn cho những thành viên khác trong gia đình mình, quý khách có thể tham khảo một số thương hiệu bếp từ Fagor, bếp từ Bosch, bếp từ Lorca, bếp từ Munchen, bếp từ Chefs, bếp từ Giovani...

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường để khắc phục những nhược điểm của bếp từ, bếp hồng ngoại, các chuyên gia sản xuất trong ngành bếp đã nghiên cứu thành công và đưa ra thị trường sản phẩm bếp điện từ - loại bếp có kết hợp giữa vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại. Một số thương hiệu cung cấp thiết bị nhà bếp đã thành công trong sản phẩm này phải kể đến đó là thương hiệu Lorca với các sản phẩm bếp điện từ Lorca nhập khẩu Tây Ban Nha ( bếp điện từ Lorca LCE 808), nhập khẩu Malaysia ( Bếp điện từ Lorca LCE 826) hay thương hiệu Munchen với các mẫu bếp điện từ nhập khẩu Ý, Tây Ban Nha như bếp điện từ Munchen Q2Fly Max, bếp điện từ Munchen GM6318


Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm bếp từ loại nào tốt nhất hiện nay, hay bếp từ có kén nồi không bếp hồng ngoại, bếp điện từ quý khách vui lòng liên hệ đến bepdientuduc.vn - đại lý chuyên cung cấp thiết bị nhà bếp nhập khẩu cao cấp. Đến với chúng tôi, với đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp chắc chắn chúng tôi sẽ mang lại sự hài lòng cho mọi quý khách. Chúc quý khách lựa chọn được sản phẩm ưng ý.

Tin tức

Khuyến mại

xem thêm>>
bếp hồng ngoại loại nào tốt

bếp hồng ngoại loại nào tốt

Để thay thế những chiế bếp gas có nhiều nguy hiểm, đun nấu chậm mang lại nhiều bất lợi cho người dùng, người ta đã phát minh ra dòng bếp hồng ngoại với công suất lớn, tính hiệu quả...

Khuyến mãi Cata mới nhất năm 2014

Khuyến mãi Cata mới nhất năm 2014

KHUYẾN MÃI CỰC LỚN ! MUA CÀNG NHIỀU TẶNG CÀNG NHIỀU ! Chương trình khuyến mãi Cata cực lớn đang diễn ra tại Nội Thất Phương Đông!

KHUYẾN MẠI CATA

KHUYẾN MẠI CATA

Khuyến mại lớn thiết bị nhà bếp Cata

KHUYẾN MẠI MALLOCA

KHUYẾN MẠI MALLOCA

KHUYẾN MẠI MALLOCA

Bep tu nhập khẩu châu âu , Bep dien tu cao cap , May hut mui nhà bếp, Bếp điện từ, Bồn tắm nhập khẩu, Phòng xông hơi giá rẻ, bếp từ cao cấp ,Bồn tắm , Máy rửa bát độc lập, Bếp phương đông, Bếp từ nhập khẩu, Bếp từ Chefs EH-DIH888, Phòng xông hơi,may cat sat, may nghien bi, may tron be tong